25/04/2015

Viết cho con gái - Có những điều giả dối...

Con gái nhỏ xíu nhỏ xiu đang nằm trong nôi ơi, thật may là con gái của cha không mở cái miệng xinh ơi là xinh kia để cất tiếng hỏi cha rằng tại sao thế này, tại sao thế kia về thế giới chung quanh của chúng ta, vì nếu con hỏi vậy thì cha sẽ bối rối lắm. Vì cha không thể giải thích được cho con những điều giản đơn đó. Con ơi, trên đất nước Việt Nam của chúng ta hôm nay không hẳn có những điều rõ ràng đúng, sai, phải, trái đâu, mà nó mập mờ, u minh lắm, và nó còn giả dối nữa con gái ạ.
Trên đất nước ngàn năm văn hiến của chúng ta giờ đây có những điều chính thống được dạy dỗ, được truyền đạt vào những cái đầu óc trong trắng của trẻ thơ cho đến những con người hiểu biết khôn ngoan đôi khi lại không phải là sự thật. Có những chân lý được cả một thế hệ tôn thờ thì đôi khi lại giả dối và giả dối lắm. Cũng như những điều rỉ tai, đồn đoán hay của những con người nhỏ bé không được phép nói mà dám nói ra thì đôi khi lại là sự thật, sự thật hiển nhiên con gái ạ.

Có những điều tốt đẹp lắm được nói đi nói lại, được hát ca, được khắc vào đá, vào ghi vào tim óc của hàng triệu con người, có những chân lý chói lòa được ngợi ca, được vinh danh bởi văn thơ, được lên phim ảnh để đi vào lòng người và đi khắp thế giới thì lại là những điều giả dối, giả dối kinh khủng. Nhưng có những điều đen tối, bị nguyền rủa hay bị ghê tởm như những tội lỗi xấu xa, những vết đen bẩn thỉu bị che dấu, bị bưng bít thì giờ đây lại là sự thật, sự thật đau lòng con gái ạ.

Có những con người như những anh hùng dân tộc, như những vì sao chói lòa được ngợi ca, được hàng triệu người tôn sùng như thánh thần thì lại không phải là thánh thần, không phải là anh hùng và cũng không phải như được ngợi ca...

Có những vị tướng khét tiếng vào sanh ra tử, huân huy chương trĩu nặng, được vinh danh như những người anh hùng không tiếc xương máu nơi sa trường nhưng lại là những kẻ hèn nhát trước ngoại xâm. Có những người nổi tiếng văn hay chữ tốt, viết bao điều tốt đẹp để dạy dỗ bao người thì lại câm nín không dám vì dân vì nước mà nói, mà làm những điều tốt đẹp mà chính họ đã viết ra. 

Có những lãnh tụ thì nhỏ nhen hèn hạ nhưng có những người dân đen thì oai dũng kiên cường. Có những kẻ được ca ngợi như anh hùng nhưng lại là nguỵ anh hùng, nhưng có những người bị chửi bới nguyền rủa thì lại là hơn cả anh hùng. Đất nước ta giờ đây toàn là những con người oai danh một thời, thì giờ đây chỉ còn biết ngậm ngùi ăn vào chiến công xưa như con thằn lằn ăn đuôi để sống...


Nhưng đất nước ta có những gương nữ nhi can trường đã dám chết bằng ngọn lửa quyên sinh vì chống họa ngoại xâm, có những văn nho trói gà không chặt nhưng sẵn sàng trả giá để được đền nợ cho quê hương xứ sở. Có những người dân đen, biết chữ hay không biết chữ đã nói và làm theo đạo Ông Bà, theo đạo Trời Đất thì giờ đây lại là tiếng nói của lương tâm đất nước ta con ạ.

Làm sao cha có thể giải thích cho con gái của cha biết được có những chân lý hôm qua nhưng hôm nay là ngụy biện, là giả hiệu cũng như những điều bị khinh rẻ, bị nguyền rủa thì hôm nay lại là những chân lý hiển nhiên nhất. Làm sao mà giải thích có những điều hôm qua là xấu xa, bị nguyền rủa thì hôm nay lại trở thành điều tốt đẹp nhất . Như ngày bị biến thành đêm và đêm bị biến thành ngày, như kẻ hôm qua là giặc thì hôm nay là vua và ngược lại...

Bởi vì cha không biết giải thích với đứa con gái đang nằm trong nôi như thế nào, nên biết điều này là không thể nhưng cha vẫn cầu xin Trời Phật cho con gái xinh đẹp như một đóa hoa hàm tiếu của cha một điều rằng, con hãy đừng lớn lên trong thời buổi nhiễu nhương này, con gái nhé.

Cha yêu con lắm..


MTA

Không có nhận xét nào: