04/03/2015

Một ngôi sao sáng của nước Nga đã tắt...

Lãnh tụ đối lập hàng đầu Nga, ông B. Nemtsov (hình) đã bị bắn chết tại trung tâm thủ đô Matscova ngày thứ sau 27/2/2015 trong khi đang đi cùng bạn gái. Những kẻ sát nhân đã bắn 4 viên vào lưng của ông và tẩu thoát. Chỉ còn hai ngày nữa, ngày Chủ nhật 1/3/2015 ông sẽ tham gia và nói chuyện tại một cuộc biểu tình khổng lồ chống chính phủ Putin...Ông Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga xuất thân là một nhà khoa học hạt nhân và một nhà hoạt động chính trị nổi bật sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông là phó thủ tướng năm1998 dưới thời B. Enxin.
"Tôi sợ Putin sẽ giết tôi" Ông đã nói như thế hai tuần trước khi bị giết. Nhưng ông đã không chạy ra nước ngoài lánh nạn như các chính trị gia hàng đầu khác. 
Garry Kasparov, nhà vô địch cờ vua thế giới và cũng là một chính trị gia hàng đầu đang lưu vong ở Hoa Kỳ nói :" tôi tan nát cõi lòng khi nghe tin này. Chúng tôi đã luôn van nài Boris tạm rời khỏi nước Nga khi giờ đây càng lúc nó càng trở nên nguy hiểm:
Vốn cũng là một tỷ phú, ông là chủ tịch công ty dầu khi Gazpom nhiều năm, Nemtsov là người hỗ trợ  cho các cuộc Cách mạng Cam ở Ukraine vào năm 2004 và trở thành một cố vấn kinh tế cho Viktor Yushchenko, người bị lật đổ các ứng cử viên tổng thống được hỗ trợ bởi Yanukovych. Trong năm 2008, Nemtsov đã giúp tạo ra các phong trào Đoàn kết lật đổ Yanukovych. Ông cũng có vợ chưa cưới người Ucraina và phản đối  kịch liệt  hành động xâm lược của Putin ở Donetsk, Luhansk. Nemtsov tin rằng Putin muốn trả thù ông, một chính trị gia đối lập và thẳng tính, và là một trong vài người có thể thay thế V.Putin..
Ông cũng là người vạch rõ sự tham nhũng có hệ thống và theo vòng tròn chính giữa là Putin. Ông tố cáo Putin đã biến các đại công ty của Nga thành của riêng như cty dầu khí Gazprom, cũng như xâm lược vĩnh viễn Donetsk và Luhansk chứ không có ý định thực thi hiệp định mới ký Mink 2. Để lập 2 quốc gia bù nhìn và cùng với Crime thành một vòng đai mềm đệm...
Và ông lên tiếng khẳng định một điều rằng, V. Putin Không- Hề - Có  ý định trao trả quyền lực khi hết nhiệm kỳ, mà ông ta làm mọi cách để nắm quyền lực cho đến hết cuộc đời. Và để bảo vệ quyền lực cũng như số tài sản khổng lồ mà ông ta đã ăn cắp được. Và còn một điều quan trọng hơn, nắm quyền lực thì ông ta không phải kết thúc sau song sắt chắc chắn vì vô số những hành động vi hiến Nga gần đây như gửi quân đến một quốc gia khác mà không có sự cho phép hiến định của Hội Đồng LB Nga, vi phạm các nghĩa vụ quốc tế Nga cam kết không phổ biến các vũ khí sát thương và vũ khí hạt nhân...
Nhưng tất cả đã trở nên vô ích với ông khi ngày 27/2/2015 trên cây cầu Bolshoy, ngay dưới tường thành Đỏ và ngay trước mắt bạn gái Anna Duritskaya,  Boris Nemtsov đã bị bắn và trút hơi thở cuối cùng, thọ 55 tuổi...
Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ lên án các vụ giết người tàn bạo này và kêu gọi chính phủ Nga tiến hành một cuộc điều tra kịp thời, khách quan, minh bạch và đảm bảo rằng phải đưa những kẻ chịu trách nhiệm về vụ giết người mờ ám này ra trước công lý.
"Tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm Nemtsov trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Nga và đánh giá cao thiện chí của ông khi chúng tôi gặp nhau ở Moscow trong năm 2009", ông Obama tuyên bố rằng, 
B. Nemtsov là một người ủng hộ không mệt mỏi cho nước Nga của mình, tìm kiếm không mệt mỏi cho các đồng bào Nga của mình các quyền mà tất cả mọi người trên thế giới đều được hưởng."
Mai Tú Ân

Không có nhận xét nào: