16/07/2016

Vatican - Đất nước nhỏ bé nhất thế giới

Dù là nước nhỏ nhất thế giới nhưng Vatican có nhà bảo tàng cổ xưa nhất thế giới cùng giáo đường lớn nhất thế giới: Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.


Nếu hỏi nền kinh tế nào lớn nhất thế giới, chắc chắn nhiều người khẳng định đó là nước Mỹ, nhưng nếu hỏi người dân nước nào có thu nhập cao nhất thế giới thì có lẽ nhiều người sẽ trả lời không đúng. Vì câu trả lời có thể nhiều người không nghĩ đến, hoặc không nhớ rõ tên quốc gia này.

Đó chính là Vatican, một đất nước tí hon nằm trong lòng nước Ý, nước này nhỏ đến mức mà người ta chỉ cần đi bộ để vượt qua dễ dàng. Cho dù có lẽ nhiều người ít nghe nói về đất nước này, nhưng thực tế thu nhập của mỗi người dân nơi đây đều có thể so sánh với một triệu phú.

dat nuoc nho nhung khong ai dam xam pham 1

Dù là nước nhỏ nhất thế giới nhưng Vatican có nhà bảo tàng cổ xưa nhất thế giới cùng giáo đường lớn nhất thế giới: Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Lượng của cải cất giữ trong thánh đường này cũng phải tính đến con số thiên văn, vì ngoài những kiệt tác của những nhà nghệ thuật châu Âu còn có vô số vàng và ngoại tệ. Dù nằm trong lòng nước Ý nhưng Vatican là quốc gia độc lập về chủ quyền lãnh thổ. Tiểu quốc này là trung tâm của Thiên Chúa giáo, nơi tọa lạc của tòa thánh giáo hội, có lượng tín hữu ở mọi nơi trên thế giới.

Dù diện tích lãnh thổ và thực lực về quân sự kém nhất thế giới, nhưng sức ảnh hưởng về chính trị và văn hóa của Vatican đủ sánh vai với những cường quốc hàng đầu hiện nay. Chắc hẳn nhiều người khi nhìn Vatican trên bản đồ, trong đầu cho rằng đây chỉ là miếng thịt nằm trên thớt đối với nước Ý, có thể bị thôn tính bất cứ khi nào. Thế nhưng nguyên nhân nào mà cho đến nay nước này vẫn tồn tại nguyên vẹn?

dat nuoc nho nhung khong ai dam xam pham 2

Câu trả lời có lẽ là, khai chiến với Vatican chẳng khác nào tự biến mình thành thù địch với 1/6 dân số thế giới (Thiên Chúa giáo). Thực ra Vatican không xây dựng binh lực (dù có một lực lượng nhỏ nhưng không có bao nhiêu tác dụng trong thực chiến), nếu nước nào gây chiến với nó sẽ bị cả thế giới chê cười khinh bỉ. Ngoài ra Vatican cũng thiếu nhiều nguồn tài nguyên, mọi vật dụng phục vụ cuộc sống, thậm chí cả nguồn tài nguyên nước, đều nhờ nước Ý cung cấp. Nhưng Vatican có ga xe lửa với tổng chiều dài chỉ hơn 800 mét. 


Vatican, đất nước nhỏ bé nhất thế giới, nhưng không nước nào dám xâm phạm.
Vatican, đất nước nhỏ bé nhất thế giới, nhưng không nước nào dám xâm phạm.

Dù không có quân đội, nhưng Vatican có đội cảnh vệ phụ trách an ninh quốc gia và bảo vệ trong các nghi thức tôn giáo.

Vậy tổng số của cải mà Vatican có là bao nhiêu? Vấn đề này đến nay chưa ai nói rõ được, và đất nước này cũng chưa bao giờ công bố tình hình tài chính cho dân chúng. Nhưng điều không ai có thể phủ nhận đây là một quốc gia siêu giàu. Vào năm 1929, nước Ý từng chi trả Vatican số tiền bồi thường gần 40 triệu Đô la Mỹ, tổng trị giá bất động sản mà Vatican sở hữu tính cho đến cuối thập niên 70 thế kỷ 20 lên đến hơn 30 tỷ Đô la Mỹ, và tổng số tiền gửi của các ngân hàng trong nước cũng vào khoảng 35 tỷ Đô la Mỹ. Ngoài ra, họ cũng có lượng cổ phần nhất định trong một số tập đoàn ở Mỹ, và có đến hơn 80% thu nhập từ các khoản đầu tư của họ là từ Mỹ và Canada.  

Một nguồn thu khác là hàng năm Vatican còn nhận được số tiền quyên góp khổng lồ của tín đồ cùng những thứ quý hiếm của các giáo hoàng ở khắp nơi gửi về, và hiện nay nguồn thu còn khủng khiếp hơn nhờ hoạt động phát hành tem và đẩy mạnh du lịch của Vatican. Dù chúng ta không thể biết chính xác được con số cụ thể là bao nhiêu, nhưng có thể khẳng định thu nhập bình quân đầu người của Vatican chắc chắn là đứng đầu thế giới, đây là điều không thể nghi ngờ.

Hình ảnh và những sự thật thú vị vể Vatican 

Vatican là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, với diện tích 0,44 km2, nằm trong Italy. Quốc gia này chỉ có các con phố mà không có đường cao tốc. Vatican là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, với diện tích 0,44 km2, nằm trong Italy. Quốc gia này chỉ có các con phố mà không có đường cao tốc.


Với nhiều tài liệu quan trọng được viết bằng tiếng Italy, Vatican không có ngôn ngữ chính thức. Cư dân nói tiếng Italy, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha

Vatican công nhận trên lý thuyết sự sống ngoài trái đất có thể tồn tại và thậm chí đã ra một tuyên bố chính thức. Điều này được cha Jose Funes, trưởng đài thiên văn quốc gia, công bố vào năm 2006. Tuy nhiên, họ cũng cho biết, dù đó có là dạng sống gì thì cũng được Chúa trời tạo ra.


Không chỉ nhỏ nhất thế giới, đây còn là quốc gia có dân số ít nhất với chỉ khoảng 1.000 người.


Vatican có bưu điện với tem riêng. Điều thú vị là hệ thống thư tín nước này khá phổ biến vì dịch vụ nhanh hơn so với hệ thống của Italy. Ngoài những món đồ lưu niệm, tem bưu điện là một trong những nguồn thu nhập chính của họ.


Trạm radio nằm trong một tòa tháp ở Vatican Gardens phát sóng bằng 20 ngôn ngữ.

Thành Vatican được công nhận là di sản thế giới của UNESCO, là di sản duy nhất gồm trọn vẹn một quốc gia. Người dân Italy có thể ủng hộ 8% tiền thuế hàng năm của mình cho nước này. 


Các tài liệu lịch sử tiết lộ Thánh Peter bị đóng đinh ở gần vườn Neronian và được chôn ở chân đồi, ngay dưới bệ thờ chính của nhà thờ mang tên ngài. Các cuộc khai quật diễn ra từ năm 1940 tới năm 1957 đã xác định được ngôi mô có khả năng là của ngài.


Đây là quốc gia quân chủ chuyên chế với người đứng đầu là Giáo Hoàng.


Nhà thờ mới được xây dựng trên nền móng của nhà thờ St. Peter đầu tiên phải mất tới 120 năm mới hoàn tất phần thô. Việc trát nề, thêm các tượng điêu khắc, các bức họa và tranh khảm tiếp tục kéo dài thêm 200 năm nữa.


Mái vòm của nhà thờ St. Peter do Michelangelo thiết kế, với chiều cao khoảng 122 m và đường kính hơn 42 m.


Nhà thờ St. Peter có dạng như một cây thập tự, dài 213 m, chỗ rộng nhất lên tới 137 m, với tổng diện tích hần 1.700 m2.


Nghĩa địa dưới nhà thờ là nơi chôn cất các giáo hoàng, trong đó có Thánh Peter (giáo hoàng đầu tiên của Vatican).


Cung điện gồm nhiều tòa nhà nối với nhau, tổng cộng có hơn 1.000 căn phòng. Trong cung điện có các căn hộ, nhà nguyện, bảo tàng, phòng họp và văn phòng chính phủ.


Nhà nguyện Sistine do kiến trúc sư Giovanni dei Dolci thiết kế. Phần trang trí và nội thất do Pier Matteo d'Amelia, Michelangelo, Raphael và những người khác thực hiện trong 60 năm sau khi nhà nguyện xây xong.

Tinh Vệ

(Đại Kỷ Nguyên VN)

Không có nhận xét nào: