12/05/2015

Barbarossa - Trận đánh lớn nhất trong lịch sử loài người...

Nhân ngày ChiếnThắng Phát Xít Đức 9/5/1945, xin được nhắc lại một trận đánh lớn nhất lịch sử chiến tranh, giữa quân đội Đức Quốc Xã và quân đội Liên Xô trong CTTG 2 và cũng là thất bại chưa từng có của quân đội Liên Xô.

Một cuộc thất trận lớn nhất và toàn diện nhất của quân đội Liên Xô trước quân đội Đức Quốc Xã vào thời điểm đầu của cuộc chiến tranh Xô-Đức. Đây có thể nói là một cuộc thua trận có một không hai, lớn nhất trong lịch sử trong mọi thời kỳ. Với chiến trường rộng lớn, quân đội hai bên tham gia đông, thảm bại lớn nhất của quân đội LX, quân lực LX bị tiêu diệt nhiều nhất ( 600.000 ngườ), bị bắt nhiều tù binh nhiều nhất (gần 1 triệu tù binh), một vùng đất rộng mênh mông hầu như toàn bộ nước Ucraina ngày nay, cùng với Thủ Phủ Kiép (thủ đô Kiep bây giờ) rơi vào tay người Đức. Và đây cũng là thắng lợi vĩ đại nhất của quân đội Đức Quốc Xã...


Như các bạn đều biết trong thế chiến 2, Đức bất ngờ mở chiến dịch Barbarosa, tấn công vào Liên Xô ngày 22/6/1941. Đây cũng là một chiến dịch quân sự lớn nhất trong lịch sử hơn 5,5 triệu binh lính tấn công làm 3 mũi (Bắc, Trung Tâm và Nam) trên một diện tích rộng hàng ngày cây số. Và mũi thứ 3, Mũi Nam sẽ tấn công vào Ucraina, lúc này đang nằm trong LX. Mục tiêu chiếm thủ phủ Kiep.

Người Đức sử dụng chiến thuật blitzkrieg (chiến thuật tấn công chớp nhoáng) với lực lượng xe tăng làm nòng cốt để thọc sâu, hoặc hai mũi gọng kìm để hợp vây bức hàng đối phương. Chiến thuật này đã mang lại chiến thắng nhanh chóng ở các trận chiến với Ba Lan và Pháp và gây nên nỗi kinh hoàng cho cả thế giới lúc đó. Chỉ trừ Xtalin và những người cộng sản Liên Xô.

Để phòng thủ, Liên Xô đã phạm sai lầm đầu tiên khi đưa gần như tất cả các lực lượng manh nhất của họ lên tuyến đầu giáp với kẻ thù. Nhưng với chiến thuật xe tăng vận động chiến thì đó sẽ là miếng mồi ngon cho các sư đoàn xe tăng Đức hợp vây. Ngoài ra sự căm thù Xô Viết ở những vùng bắt đầu trận đánh là một phần xứ Ba Lan mà LX mới sát nhập, và toàn bộ xứ Ucraina. Cùng với việc đây hoàn toàn là vùng đồng bằng thảo nguyên với hê thống đường xá giao thông rất tốt thuận tiện cho các đơn vị xe tăng Đức hoạt động.

Sai lầm tiếp theo là bắt đầu cuộc chiến 1941, thay vì đối đầu với sức quá mạnh của đối phương, Liên Xô nên học bài học của chính nước Nga năm 1812. Năm đó, quân Pháp của Napoleon tấn công nước Nga Sa Hoàng, quân đội Nga theo lệnh tướng chột mắt Cutudop cứ dần dần rút lui tránh giao chiến với đại quân hùng mạnh của Pháp. Chỉ đến khi Sa hoàng bắt buộc thì Cutuzop phải buộc giao chiến và đã thảm bại ở Brodino. Sau đó quân Nga lại tiếp tục rút lui, bỏ cả thành phố Matscova lại cho quân Pháp. Với một sự tiếp viện dài lê thê hàng ngàn km từ Pháp, lại bị du kích quấy rối nên dần dần quân Pháp đại bại. Hoàng đế Napoleon phải bỏ đoàn quân chạy về Pháp, và nước Pháp thất trận từ đây. Napoleon bị đi đầy lần thứ nhất.

Nhưng năm 1941 này với danh hiệu đạo quân ưu tú, Hồng quân LX đã chấp nhận đối đầu với lực lượng Đức QX. Kết quả là LX đã bị một loạt trận đánh tao ngộ chiến, bao vây, bức hàng cùng một loạt thất bại thảm hại, với mỗi trận bị tiêu diệt, bị bắt sống hàng vạn tù binh (Tarnopon, Urman...) Cả ba mũi tấn công chính đều thu được thành công vang dội. Mũi phía Bắc quân Đức đã đến Lênilgrat. Mũi Trung Tâm đã đến cửa ngõ Matscva. Ở mũi Nam, các sư đoàn Đức ào ào xông vào vùng Ucraina rộng lớn như đi vào chỗ không người.

Đến đây thì cũng chưa phải thảm họa cuối cùng. Với một thế trận khi mũi quân Trung tâm của Đức đang tiến đánh Moskva nhanh như chẻ tre, tức là sườn phải của bị đe dọa như thế, với thế trận bị cụm quân Nam đánh như thế thì chỉ có rút lui thật nhanh mới tránh thảm họa. Nhưng mặc cho sự van nài của thượng tướng M. P. Kirponos, tư lệnh phương diện quân yêu cầu xin rút lui, Tổng tư lệnh Xtalin, cùng với đại tướng khét tiếng nướng quân Giucốp (giống bác Giáp nhà ta) lại chủ quan, cương quyết chống cự đến cùng.

Đến đây thì một sự kiện hoàn toàn mới. Mà giới viết sử chiến tranh thế giới gọi là :"Cú Ngoặt Xuống Phía Nam" nổi tiếng của A.Hitler. Quốc Trưởng Đức cũng đã bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn của các tướng tá, mà quyết định lấy bớt lực lượng mạnh nhất của mũi Trung Tâm là tập đoàn quân xe tăng 2 hùng mạnh của tướng tăng khét tiếng Guderian, cùng các lực lượng phụ thuộc mở một mũi đánh xuống phía Nam. Thế là hàng ngàn xe tăng, thiết giáp của TĐ2 đã phơi phới bon bon trên những con đường bằng phẳng rộng mênh mông của xứ U, chạy hết tốc lực trên đoạn đường 800 cây số để luồn đằng sau thủ phủ Kiép, để hoàn thành cuộc hợp vây vĩ đại nhất trong lịch sử chiến tranh. Chính nhờ có cú Ngoặt Xuống Phía Nam này, cùng với sự ương bướng không chịu rút lui của Stalin mới có một cuộc hợp vây có một không hai mà quân lực Đức QX mới thực hiện được với quân Liên Xô.

Mặc dù sau này các nhà nghiên cứu nói rằng đây là điều dở của Hitler khi rút mất lực lượng chính để rồi tấn công thủ đô Matcơva phải chịu thất bại sau đó. Nhưng đa số cho rằng Hitler đã đúng vì có một nhãn quan chiến lược, và như thế thì mới có một trận thắng vô tiền khoáng hậu. Gần một nửa lực lược Xô Viết với toàn là lực lượng ưu tú nhất đã ở trong rọ (3 triệu quân). Kết quả là quân Đức đã loại khỏi vòng chiến 7 TĐQ, tiêu diệt gần 50 sư đoàn với gần 1 triệu tù binh. Quân LX lúc đó chỉ có chạy và chạy...quân Đức chỉ có đuổi và đuổi, đưa quân Nga vào vòng vậy ở Crimê (xứ mà người Nga vừa sát nhập) .
Có một chuyện vui lúc đó là một đơn vị thám sát của Đức đến một vị trí tiền tiêu thì gặp Hồng quân LX. Vì chỉ là một nhóm thám báo vài người nên lính Đức định chuồn nhưng không kịp rồi. Quân Nga đông nghẹt đổ ra bắt giữ những chú lính Đức này và để...xin hàng. Thế là vài chú lính này đã dẫn hàng trăm lính và sĩ quan Nga về trại giam. Một chuyện vui thứ hai nữa là trên một mũi tấn công thọc sâu, một hạ sĩ quan Đức đã gặp một toán quân Nga xin đầu hàng. Đang cùng đoàn quân tiến công không có thời gian bắt tù binh, anh ta viết đại một tờ giấy tiếng Nga tào lao rằng đã xác nhận toán quân X này đầu hàng. Rồi ký tên và hành quân tiếp sau khi dặn toán lính Nga đợi ở đó. Hôm sau rảnh rỗi, anh ta được cấp trên cử đi xem tù binh thế nào. Thật tình thì chú hạ sĩ này chẳng hy vọng các tù binh còn ở đó đâu, nhưng anh ta thật bất ngờ khi thấy cả đơn vị tù binh hôm qua vẫn chờ ở đó để đợi làm....tù binh. Có thêm rất nhiều sĩ quan cùng lính của các đơn vị quân LX khác cũng nhập bọn chờ làm tù binh ở đó, chung quanh tờ giấy biên nhận đầu hàng tào lao của anh hạ sĩ Đức như đã nói ở trên.

Cuối tháng 9/1941 toàn bộ Phương diện quân bị bao vây và tan rã hoàn toàn. Ucraina rơi vào tay người Đức. Tư lệnh PDQ Ucraina thượng tướng M. P. Kirponos bị giết khi cố vượt vòng vây. Chính ủy Vtughin tự sát...Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Ukraina M.  Burmistenko bị quân Đức bắt và xử bắn.

Trận thua trận kinh hoàng này đã khiến cho giới lãnh đạo LX khủng hoảng. Nên ngay sau đó khi quân Đức tấn công Moskva (bất thành), thì Đại Nguyên Soái Xtalin đã chuồn khỏi thủ đô cùng với thi hài của Lênin.

Nhưng rồi lại có chuyện Tái Ông mất ngựa. Chính vì sự thua trận kinh hồn đó đã rúng động phần còn lại của thế giới, nhất là ở Mỹ. Và thế là phong trào giúp LX thắng thế trong chính giới Mỹ. Ngay sau đó hàng ngàn xe tăng, pháo, hàng chục ngàn ô tô, thiết bị quân sự...được ào ào ạt chở đến Liên Bang Xô Viết để tiếp tục cuộc chiến. Để rồi trải qua 4 năm trời chiến đấu, bao hy sinh mất mát thì rồi người Nga cũng đã báo thù cho trận thua đầu tiên ấy bằng trận chiến thắng cuối cùng để có ngày Chiến Thắng 9/5/1945 đánh bại hoàn toàn nước Đức Quốc Xã...

MTA

Không có nhận xét nào: