08/09/2014

Đừng chấp nhặt những lời thị phi, nói xấu...

Trời đang trưa nắng gắt bỗng đổ trận mưa rào, người nông dân mừng rỡ vì thoát khỏi hạn hán, trẻ con hớn hở chạy ào ra ở truồng tắm mưa, nhưng những người đang trên đường thì lại bực mình lắm vì đường bẩn và mưa ướt người họ...Và họ nguyền rủa cơn mưa.

Trăng Rằm tháng 8 sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, khiến bọn trẻ hớn hở rủ nhau đi phá cỗ, ăn bánh Trung Thu đón chị Hằng. Rồi các bậc thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng thơ ngâm vịnh ngắm Trăng, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ, khiến chúng không đào tường khoét ngạch được và chúng nguyền rủa ánh trăng...Đó, Ông Trời cao kia vốn chỉ giúp ích cho loài người chứ có lợi gì đâu, vậy mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách ghét. Chị Hằng lung linh cả triệu năm như thế cũng không thoát khỏi bị có kẻ nguyền rủa. Vậy thì chúng ta là những con người nhỏ bé lắm, thì liệu chúng ta có muốn hơn cả Trời Đất mênh mông kia, hay hơn cả chị Hằng kia khi không muốn ai nói xấu mình...

Đừng sợ những lời thị phi, nói xấu, vì cuộc đời này không có gì hoàn hảo cả. Cũng như thiên hạ không bao giờ công bằng trong những lời nhận xét cả tốt lẫn xấu. Bạn hãy thử tìm kiếm xem có một vĩ nhân, một anh hùng hay thậm chí một vị Thánh nào đó mà không bị lời nói xấu không.Không một ai thoát khỏi lời thiên hạ thị phí cả, ngay cả Đức Phật, Chúa Giê Xu,. Thánh Ala... cũng bị như vậy khi còn sống lẫn cả khi đã qua đời. Vậy bạn có muốn hơn cả những bậc thần thánh  như vậy không mà chấp nhặt những lời thiên hạ nói xấu mình..

Hãy nhớ rằng những người nói xấu mình bao giờ cũng ở dưới mình, vì người ta thường kiếm lỗi để nói xấu với những người cao hơn họ, tài giỏi hơn họ, thông minh hơn họ, giàu sang hơn họ...Tóm lại người bị nói xấu luôn ở cao hơn người nói xấu. (như một ví dụ gần đây ở ngay trong FB này, khi có rất nhiều người a dua vào "ném đá" tàn tệ với ns Nguyễn Chánh Tín, hay với đd Lê Hoàng vì những chuyện cỏn con...thì cũng có rất nhiều người đã chứng tỏ rằng họ không ở thấp hơn những người đang bị ném đá bằng cách không tham gia vào cuộc chơi "ném đá" của những người thấp hơn tất cả)

Hãy nhớ rằng những người nói xấu luôn ở sau lưng mình, vì nói xấu...sau lưng mà.

Hãy nhớ rằng nói xấu, thị phi thì kẻ nói nghe thấy chứ người nghe không nghe thấy.

Hãy nhớ rằng, dù người ghét ta và nói xấu ta có nhiều bao nhiêu đi nữa thì cũng chỉ là số nhỏ trong số người  yêu mến ta và nói những điều tốt về ta..

Đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe. Cấp trên nghe lời thị phi thì nhân viên bị hại. Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Bạn bề nghe lời thị phi thì tan rã mà hận thù...Vì tiếng thị phi của thế gian nọc độc còn hơn rắn rết, bén hơn gươm đao, giết người không rướm máu...và chỉ kẻ khờ khạo mới dùng lời thị phi nói xấu, và chỉ có kẻ ngu xuẩn mới tin lời thị phi nói xấu...

Cho nên cứ thanh thảnh ung dung tự tại mà vui sống, dù có bị lời thị phi nói xấu hay không...

Mai Tú Ân

Không có nhận xét nào: