27/01/2016

Thăm dò dư luận ở Việt Nam...


Vừa rồi thấy các em báo chí lề phải nhà ta đưa tin là qua thăm dò dư luận thì biết hai nước, là nước Nga và nước Việt Nam ta là có tỉ lệ ủng hộ và tin tưởng vào Tổng Thống Nga V. Putin cao nhất thế với hơn 80 phần trăm trở lên. Bỏ qua những con số trời ơi đất hỡi nơi xứ người đó để hạ cánh về nhà. 


Oh..la..la...Kinh thật đấy. Thế mà giờ MTA mới biết là xứ Việt Nam ta có thăm dò dư luận cơ đấy. Thăm dò dư luận tức là chính quyền, hay một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận, qua nhiều cách như điện thoại, thư, phiếu hoặc trưc tiếp đến gặp người dân và hỏi người dân ấy về một nguyện vọng, tán thành hay không tán thành về một việc nào đấy mà người dân quan tâm, và chỉ có tính tham khảo chứ không thành luật hay quyết sách như bên Trưng cầu dân ý. Và ở mấy xứ đó thì đã thành lệ, là mỗi khi có chuyện gì liên quan đến quyền lợi của người dân thì chính quyền sẽ đi hỏi người dân. Đó là thăm dò dư luận…


Còn ở VN ta thì chính quyền đâu có rỗi hơi mà đi hỏi ý kiến người dân về những chuyện liên quan đến người dân như giá xăng, điện tăng, hay về các vấn đề quốc kế dân sinh, vấn đề lớn như Đại Hội Đảng 12 này khai diễn, như vụ bắt bớ xét xử các văn nhân đấu tranh xem lòng dân thế nào, ý dân ra sao..v..v...

Chính quyền không hỏi gì mà chỉ thấy việc có lợi thì im lặng làm tới, còn dân đen thì cũng thấy có lợi khi không ho he gì cứ nín thinh im lặng coi như không thấy, không nghe gì hết dù có việc ngay trước mắt. Bởi vì dân đen nhìn thấy cái vẻ im lặng làm tới ấy của chính quyền nó đằng đằng sát khí ghê quá nên tự nhiên thấy lạnh súng, lạnh máy rồi thì tự tắt đài, tan hàng thôi chớ không ai cấm cản chi mô. Nên giờ mà có chuyện Thăm Dò Dư Luận, tức là hỏi thằng dân đen nào về vấn đề gì thì nó cũng gật lắc tùm lum mà chính nó cũng không biết là lắc hay gật. Bảo nó lắc thì bố bảo nó cũng không dám gật, mà bảo nó gật thì có cho nó uống thuốc lắc nó cũng không dám lắc.

Riết bao nhiêu năm ấy rồi quen. Và sẽ cứ là như thế cho đến lúc tận thế. Hoặc cho đến khi một trong hai, hay cả hai, chính quyền và thằng dân, cả hai thằng cùng lăn ra chết.

Nên giờ mà cứ đụng đến việc thăm dò dư luận hay hỏi ý kiến giữa nhân dân và chính quyền thì nhân dân, tức là dân đen ta khôn lắm, với lời tiền nhân đã dạy và giờ đem ra ca rằng : 

Thà làm chuồn chuồn bay trong mưa, còn hơn làm ếch chết tai miệng…

MTA

Không có nhận xét nào: