14/12/2016

Chiến trường Syria : Giải phóng Aleppo bằng một chiến thuật tàn bạo...Thông báo của chính quyền Syria về việc các lực lượng của họ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo. Quân đội Syria và các đặc nhiệm Nga cùng các lực lượng của quân tình nguyện Iran, Hecbola đã vào tới tận trung tâm thành phố Aleppo. Vẫn còn các ổ đề kháng cuối cùng của Quân Thánh Chiến Hồi Giáo đang kháng cự, nhưng kết cuộc cuối cùng của họ đã được định đoạt. Thành phố Aleppo đã được giải phóng. 

Thành phố Aleppo, Syria được giải phóng trong hoang tàn đổ nát


Câu hỏi là song song với cuộc tấn công Aleppo của Syria và Nga thì cũng có một cuộc tấn công vào thành phố Mossul, Iraq của quân đội chính phủ Iraq và Mỹ thì cuộc tấn công Aleppo đã thành công trước và đầy bất ngờ. Trong khi cuộc tấn công của Iraq và Mỹ, được mở ra một cách hoành tráng vào ngày 17/10/2016 lại gặp bế tắc khi vẫn chưa được giải phóng. Tại sao vậy ?

Có những điều khác biệt lớn lao giữa hai cuộc tấn công vào hai thành phố lớn ở Syria và Iraq này. Thứ nhất quân chính phủ Syria của tổng thống B. Assad và Nga đứng đằng sau yểm trợ hoả lực đã tấn công vào Aleppo, Syria do quân Thánh Chiến Hồi Giáo phòng thủ thì không có lực lượng của Nhà Nước Hồi Giáo cực đoan (IS), trong khi quân đội chính phủ Iraq và Mỹ tấn công vào thành phố Mossul, Iraq lại hoàn toàn do IS phòng thủ. Chúng ta cũng biết là IS chiến đấu cực đoan như thế nào.

Các nhóm phiến quân Hồi Giáo bảo vệ Aleppo dưới sự bảo trợ của Mỹ gồm có các đội quân của Quân Đội Syria Tự Do, hay các nhóm đã đào thoát khỏi IS như nhóm quân thánh chiến Jaysh Al-Fatah...đã không thể dùng chiến thuật tàn bạo là đưa người dân lành ra làm lá chắn sống, trong khi IS ở Mossul lại triệt để dùng chiến thuật tàn bạo này để gây khó dễ cho hoả lực của không quân Mỹ.

Người Nga cùng chính phủ Syria đã đóng một vai rất đạt của một người mong muốn hoà bình ở Syria. Các cuộc thương lượng hoà bình, ngừng bắn, rồi lại phá hoại ngừng bắn diễn ra liên tục ở Aleppo khiến quân Thánh Chiến bị sao nhãng khả năng tử thủ của họ. Chiến thuật này khiến ta nhớ lại các cuộc :"Vừa đánh, vừa đàm" của CS trong chiến tranh Việt Nam trước đây. Rồi luôn có đường thoát mở ra cho phiến quân trong suốt cuộc chiến ở Aleppo cũng nhằm mục đích lung lạc tinh thần của phiến quân. 

Nhưng trên tất cả là sự thay đổi chiến thuật của người Nga và Syria trong cuộc công thành Aleppo này. Lợi dụng tình hình nước Mỹ đang có cuộc bầu cử, rồi tiếp đó là chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, người Nga đã cùng Syria của tổng thống B. Assad hoạch định một chiến thuật tấn công mới, tàn baọ và khốc liệt hơn để giải quyết dứt điểm thành phố Aleppo. Chiến thuật Ô Vuông nổi tiếng mà chính người Nga đã sáng kiến ra trong CTTG 2 trong các trận đánh chiếm khốc liệt các thành phố Stalingrad năm 1943, Berlin 1945. Rồi gần đây nhất là trận tấn công thành phố Grotnui trong trận chiến Tresnia lần thứ 2 năm 2000 do chính tổng thống V. Putin lúc đó chỉ huy. 

Chiến thuật Ô Vuông này không mới và cũng nổi tiếng bởi mức độ tàn bạo mà nó gây ra cho người dân lành vô tội ở thành phố bị tấn công. Đó là việc sau khi bao vây chặt thành phố bị tấn công, thì người Nga sẽ chia thành phố ra thành nhưng ô vuông lớn nhỏ tuỳ theo sự bố phòng của đối phương. Có thể ô vuông đó là một toà nhà, hay một khu phố được bố phòng chặt chẽ được khoanh vùng trên bản đồ chiến trận. Các cuộc oanh kích của không quân cùng sự tấn công của đặc nhiệm sẽ ngăn chặn mọi sự liên lạc, tiếp tế giữa các ô vuông tiền tuyến của đối phương. Sau đó thì người Nga sẽ dùng hoả lực cực mạnh của không quân, tên lửa, pháo binh cùng lúc trút xuống một cách khủng khiếp và vô tội vạ vào ô vuông phòng ngự tiền tuyến đó. Không cần biết sự thiệt hại của dân thường, cũng như không có sự tha thứ mà chỉ có mục đích tối hậu là đánh tan tành tuyến phòng thủ cùng các chiến binh ở tuyến đầu đó. Các cuộc oanh kích tàn bạo đó không cần vội vàng gấp gáp mà đánh cho đến khi nát vụn tuyến phòng ngự và triệt tiêu hoàn toàn sức kháng cự của đối phương. Rồi quân đội sẽ tiến lên dọn dẹp sạch sẽ mọi sự chống trả cuối cùng. Sau khi thanh toán xong ô vuông này, thì quân Nga lại dốc toàn lực để tiêu diệt ô vuông tiếp theo. Cứ như thế cho đến ô vuông cuối cùng....

Như đã nói thì trong lúc nước Mỹ đang bận rộn trong cuộc bầu cử và chuyển giao quyền lực thì chiến thuật tàn khốc này được người Nga và Syria áp dụng ở Aleppo với quyết tâm giải phóng bằng được thành phố này, bất chấp mọi hậu quả. Nhưng người Nga cũng đã khôn ngoan tránh mang tiếng xấu bằng các cuộc đàm phán hoà bình, cứu trợ lương thực cho dân chúng, mở đường thoát tự do cho các thành phần phiến quân..v..v.. Thậm chí họ còn diễn một màn tự chấm dứt không kích hoàn toàn hai tháng trước ở Aleppo. Một chiến thuật vừa đánh, vừa đàm kinh điển sau khi đã trao cho quân đội Syria các vũ khí không kích mạnh nhất. Và kết quả là thành phố Aleppo và các chiến binh Hồi Giáo đã phải gánh chịu các cuộc tấn công hoả lực kinh hồn của quân đội Syria, và cả của các lực lượng không quân vũ trụ Nga được bí mật đưa vào cuộc chiến trong suốt thời gian qua. Và cuối cùng thì thành phố Aleppo đã thất thủ một cách không thể cứu vãn...

Trong khi cuộc tấn công song song với Aleppo, là cuộc tấn công của quân dội Iraq và Mỹ vào Mossul thì không thể áp dụng kiểu cách tấn công ô vuông như thế. Quân IS không hề có sự thương lượng, không có sự đầu hàng nên họ tử thủ đến cùng. Sau khi mở màn tấn công một cách hoành tráng vào ngày 17/10/2016 với cả trăm ngàn quân thì giờ đây quân đội Iraq đang chậm chân dần trước sự kháng cự của IS, khi họ đưa cả dân chúng ra làm lá chắn sống để cản đường hoả lực Mỹ. Cuộc tấn công Mossul gặp khó khăn nhưng nó cũng sẽ thành công trong những tháng đầu của năm 2017 theo đúng tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ G. Kerry đã tuyên bố chắc chắn. Cũng cần nói thêm là người Iraq cũng tự làm khó mình khi trước cuộc tấn công Mossul, để tránh rắc rối về sau họ đã tuyên bố chỉ có một mình quân đội Iraq được vào thành phố Mossul. Các lực lượng tinh nhuệ cùng tham gia chiến dịch với họ như lực lượng người Kurd, dân quân người Si ai đều phải ngừng bước trước thành phố Mossul. Hiện nay chỉ có duy nhất lực lượng quân chính phủ Iraq tham chiến trong nội ô thành phố Mossul cùng hoả lực của Mỹ mà thôi. 

Bằng sự khôn ngoan và tàn bạo, người Nga và quân đội Syria đã chiếm được thành phố Aleppo một cách bất ngờ nhưng hoàn toàn dễ hiểu.... 

MTA

Không có nhận xét nào: