21/06/2014

Nhân ngày Nhà Báo Việt Nam , vài lời cho mọi người cầm bút...

Một người cầm bút, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, họa sĩ, nhà nghiên cứu...hay nhà gì gì đi nữa thì điều kiện thứ nhất là điều kiện Cần để cho họ làm việc, sáng tạo và cống hiến, phải là tài năng... Điều kiện thứ hai là điều kiện Đủ để họ trở thành những nghệ sĩ, nhà thơ, nhà văn tài năng... Đó là một bầu trời tự do tư tưởng, với suy nghĩ bay bổng để được viết ra, nói ra được tất cả những điều họ nghĩ, họ muôn, họ mơ ước và nói thay cho người đọc những điều người đọc nghĩ, người đọc muốn và người đọc mơ ước.... Như một cánh chim dũng mãnh cần có một bầu trời tư do bao la bát ngát để tung hoành đôi cánh.




Đó là là một điều hiển nhiên không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng sự thực lịch sử của văn học nghệ thuật của Việt Nam cũng đã chỉ ra một điều cũng hiển nhiên không kém. Khi không có điều kiện thứ hai, thì dù là có tài năng, thì những người cầm bút đó cũng sẽ không thể nào vươn lên đạt tới tầm cao mà họ đã nỗ lực hết mình để đạt đến, nỗ lực hết mình để vươn lên một tầm cao mà họ xứng đáng được hưởng. Nó sẽ giống một con chim bị nhốt trong chuồng, hay con chim chỉ bay bằng một cánh. Không có điều kiện thứ hai này, sẽ làm tàn lụi đi điều kiện thứ nhất, và sẽ chẳng còn gì cả...Những con người tài năng của đất nướcchúng ta sẽ mãi chỉ là những bông hoa đẹp, nhưng là những bông hoa đẹp trong hang tối, chỉ biết khoe sắc với nhau trong lúc đang héo hon tàn lụi dần vì không có bầu trời đầy nắng, gió, ong, bướm...tự do bên ngoài.
Vì Sao ? Vì Cái Gì ? Và Vì Ai...
Câu hỏi thì có nhiều những câu trả lời chỉ có một. Có những vòng Kim Cô, hữu hình và vô hình, vòng nọ xen lẫn, chồng chất, kết nối chặt chẽ với nhau như những sợi xích, hay những chùm chìa khóa luôn kêu loảng xoảng trong tay của những tên chúa ngục, những kẻ chủ chăn khôn ngoan và thâm hiểm. 
Bao năm nay, cái vòng Kim Cô này như những bóng ma, hầu như không ai thấy, còn ai thấy rồi thì đều thực sự trở thành...ma, hoặc thành các Tù Nhân Lương Tâm như các Blog Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Basam....hoặc các kẻ viết có Tâm khác thì cũng bị coi như những kẻ thù của QG, ... đã và đang treo lơ lửng trên đầu họ như những thanh gương Dmocralet, sẵn sàng cắm xuống đầu những kẻ dám mở rộng, hay định mở rộng cái bầu trời sáng tạo bao la không bao giờ có giới hạn của một nền Nghệ Thuật Vị Nghệ Thuật.
Không chỉ còn cái vòng Kim Cô Siết Chặt hay Thanh Kiếm Tàn Bạo giáng xuống, hay đe dọa giáng xuống đầu những con người cầm bút tài năng để cấm đoán họ sáng tạo. Giờ đây còn có cả những Miếng Bả Danh Lợi ve vẩy trước những con người tài năng đó để họ không thể viết sự thật, không thể bay bổng sáng tạo. Để họ viết theo chỉ thị, viết theo lệnh, viết theo ý của chủ Cả...Và hình thành một thứ nhà báo Quốc Doanh, nhà văn, nhà thơ Quốc Doanh...
Và đó là ranh giới chọn lựa của tất cả những người cầm bút hôm nay, khi Tổ Quốc đang bị thử thách, khi lòng dân đang sôi sục chống bất công và nhất là khi những ngày kềm kẹp tư tưởng xưa cũ không bao giờ trở lại nữa, khi ngọn cờ của Tự Do đang vẫy gọi không phân biệt bất cứ người cầm bút nào...
Hãy vứt bỏ cái vòng Kim Cô ở trên đầu và trở về vùng vẫy với bầu trời tự do tư tưởng bao la bát ngát ở bên ngoài các bạn nhé...Để mọi người cầm bút sẽ không còn phân biệt trong luồng, ngoài luồng, lề phải lề trái, quốc doanh hay ngoài quốc doanh...mà chỉ còn là những người cầm bút Việt Nam có tài, có tâm....và tôn chỉ phục vụ là Sự Thật. Và để phục vụ cho Tổ Quốc Việt Nam chúng ta.
Chúc các anh chị mạnh khỏe.
21/6/2014
Mai Tú Ân.

Không có nhận xét nào: