12/07/2014

Bà Hillary Clinton – ứng viên sáng giá cho cuộc đua vào Nhà Trắng 2016

Kết quả thăm dò mới nhất cho biết cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ Rand Paul đang chiếm ưu thế trong các ứng cử viên tiềm tàng của hai đảng.

19 410x232 Bà Hillary Clinton   ứng viên sáng giá cho cuộc đua vào Nhà Trắng 2016

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ Rand Paul. (Nguồn: AP)
Kết quả thăm dò mới nhất cho biết cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ Rand Paul đang chiếm ưu thế trong các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ năm 2016.
Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã quyết định nơi tổ chức đại hội toàn quốc năm 2016 bầu chọn ứng cử viên của đảng này.
Kết quả thăm dò của viện thăm dò dư luận thuộc Quinnipiac University, công bố ngày 8.7, cho biết trong số gần 1.500 cử tri trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại bà Clinton nhận được 58% số ý kiến ủng hộ, bỏ khá xa ba ứng cử viên tiềm tàng khác của đảng Dân chủ là nữ Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, đương kim Phó Tổng thống Joe Biden và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo với các tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 11%, 9% và 4%.
Theo đánh giá chung, cựu ngoại trưởng này đã vượt qua một số trở ngại, trong đó có tâm lý của một bộ phận cử tri tỏ ý hoài nghi về nhiệm kỳ của bà trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trong nội bộ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sỹ Rand Paul nhận được 11% ý kiến ủng hộ so với 10% ý kiến ủng hộ cả ba ứng cử viên tiềm năng khác gồm Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie; cựu Thống đốc bang Arkansas, ông Mike Huckabee và cựu Thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush.
Các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa gồm Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker; Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Hạ nghị sỹ, ứng cử viên phó tổng thống năm 2012 Paul Ryan đều nhận được 8% ý kiến ủng hộ so với Thượng nghị sỹ Marco Rubio nhận được 6%. Sở dĩ trong nội bộ đảng Cộng hòa chưa có ứng cử viên nào thật sự nổi lên vì ở thời điểm hiện tại có tới 20% cử tri của đảng này chưa có ý định lựa chọn.
Một tin tốt lành đối với đảng Dân chủ là ở thời điểm hiện tại, ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng này là bà Clinton đang tạm dẫn các đối thủ triển vọng nhất của đảng Cộng hòa từ 7%-9% ý kiến ủng hộ. Bà chiếm ưu thế nổi trội trong nhóm cử tri nữ, dẫn trước tới 16%. Tuy nhiên, trong nội bộ đảng Dân chủ, nữ Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của nhóm các cử tri tự do.
Tuy nhiên, một tin không vui đối với đảng Dân chủ là trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 4.11 tới các ứng cử viên của đảng Cộng hòa nhận được sự ủng hộ nhiều hơn. Theo kết quả thăm dò, có 46% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ muốn đảng Cộng hòa thay đảng Dân chủ nắm quyền kiểm sóat trong khi có 44% muốn đảng Con Lừa – biểu tượng của Dân chủ, tiếp tục chiếm đa số tại Thượng viện như hiện nay.
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa, ông Reince Priebus thông báo ban lãnh đạo đảng này đã quyết định chọn thành phố Cleveland của bang Ohio làm nơi đăng cai đại hội toàn quốc bầu chọn cặp ứng cử viên tổng thống-phó tổng thống của đảng này tham gia cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Cuộc bỏ phiếu chính thức về quyết định này sẽ diễn ra trong tháng Tám.
Thành phố Dallas của bang Texas cũng nằm trong số những thành phố ứng cử viên đăng cai đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa. Với việc đăng cai đại hội toàn quốc quy tụ hơn 50.000 đại biểu của đảng Cộng hòa hồi năm 2012, thành phố Tampa thuộc bang Florida thu về hơn 404 triệu USD.
Trong khi đó, các thành phố Denver, Cincinnati, Columbus, Kansas City, Las Vegas và Phoenix là các địa điểm mà đảng Dân chủ đang xem xét để chọn làm nơi đăng cai đại hội toàn quốc của đảng này năm 2016.
Theo Danviet

Không có nhận xét nào: