31/12/2017

Nước Nga đã chọn Việt Nam để tham gia kiểm soát bầu cử là đúng rồi...


Chắc chắn tổng thống V.Putin chọn Việt Nam làm người kiểm soát cuộc bầu cử tổng thống là có ý đồ riêng của ông. Ông lại là người trả tiền nên ông có những tiêu chuẩn riêng. Dĩ nhiên tiêu chuẩn đầu tiên là ngu lâu vì ngu lâu dễ bảo. Chả cần phải quảng cáo thì ai cũng biết Việt Nam xuất sắc nhất trong tiêu chuẩn này vì ta có tính tổ chức và lại được di truyền cho thế hệ sau. Người Nga chỉ cần vả vào mặt những cán bộ Việt Nam được đi kiểm tra bầu cử mà thấy họ vẫn hiên ngang là OK rồi. Tiêu chuẩn thứ hai là bảo sao thì làm vậy. Dĩ nhiên bảo sao làm vậy không phải là bảo cởi thì cởi, bảo giạng (háng) là giạng như ở quê nhà, mà bảo số bầu cử nào thì há mồm nói theo số đó.Ngoài những ưu điểm hiển nhiên như thế nhưng tổng thống Putin vẫn âu lo. Vì đây là lần đầu các đồng chí Việt Nam tham gia kiểm soát bầu cử thì các đồng chí ấy sẽ lúng túng lắm. Vì ở nước Nga thì chỉ có gian lận bầu cử thôi chớ ở Việt Nam thì làm gì có gian lận bầu cử. Ở Việt Nam có bầu cử thực sự đâu mà biết gian lận.

Tổng thống V. Putin vẫn còn một ưu tư suy nghĩ vì nếu xảy ra thì khó đỡ lắm. Đó là khi kiểm tra phiếu (chiếu lệ) thì đoàn Việt Nam theo thói quen lại đồng thanh hô lên trước bao quan khách quốc tế :

- Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đắc cử tổng thống Nga với tỷ lệ 99,99% thì bỏ mẹ cả cha lẫn con.

Tổng thống Nga vẫn còn một ưu tư nữa nhưng ưu tư này thì tổng thống Nga đã quen đối phó rồi. Đó là sau bầu cử thì thế nào các đồng chí Việt Nam cũng lân la chúc mừng và đọc các bài diễn văn dài lê thê để ca ngợi công đức lãnh đạo chủ nhà. Nhưng Putin đã biết trị cái bệnh này. Ông sẽ tươi cười nói : Cám ơn các đồng chí Việt Nam đã nâng bi tôi nhiệt tình nhưng tôi phải xin phép các đồng chí để nói rằng, thôi đủ rồi, hai hòn J. của tôi đau lắm rồi...

Mai Tú Ân

Không có nhận xét nào: