24/10/2017

Cuộc gặp gỡ của các nhà văn Việt Nam - Chỉ có các kép nhì...Cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc ngày 20/10, tại Hà Nội. Mặc dù thất bại thảm hại trong việc kêu gọi một hội nghị "hòa hợp, hòa giải" giữa các nhà văn trong nước với các nhà văn hải ngoại của ông chủ tịch Hữu Thỉnh, điển hình là âm mưu lôi kéo nhà văn Phan Nhật Nam về nước đã bị đổ bể bởi chính nhà văn của Mùa Hè Đỏ Lửa đã thẳng thừng bác bỏ, thì phiên bản nhì của cuộc gặp vẫn được các nhà văn hạng nhì đem diễn.Cho dù mục đích chính của ông Hữu Thỉnh với những ước mơ xa vời về việc long trọng đứng ra tổ chức một hội nghị hoành tráng "Hòa hợp, hòa giải" giữa hai lớp nhà văn trong và ngoài nước đã không còn bởi sự khẳng khái của các nhà văn hải ngoại, nhưng chủ tịch Hữu Thỉnh không chịu thất bại. Tình hình tài chánh của Hội NVVN chưa bao giờ nguy cấp như hiện nay, và khả năng là phải cho thuê trụ sở để lấy tiền làm chi phí cho cái Hội bất tài của ông ta là rất cao. Và quan trọng hơn tất cả là lệnh của Ba Đình chỉ đạo phải thực hiện bằng được cái gọi là :"Hội nghị Đoàn Kết Dân Tộc" của các nhà văn. Dĩ nhiên là đề tài kêu veo véo trước kia của Hữu Thỉnh là :'Hòa Hợp, Hòa Giải" cũng không kèn không trống ra đi, chứng tỏ đề tài Hòa hợp, hòa giải là một miếng bánh quá lớn với Hữu Thỉnh, Hội NVVN và cả các ông chủ của Hữu Thỉnh ở Ba Đình.

Vậy ta thử xem hội nghị giữa các nhà văn trong nước và nước ngoài đang diễn ra ở Hà Nội có gì nhé ? Trước hết theo thông báo thì có 33 nhà văn Việt Nam sống ở 12 nước đã tưng bừng về dự cuộc họp nặng phần trình diễn này. Nhưng 33 nhà văn tên là gì, ở đâu thì chưa thấy nhắc đến tên tuổi, sự nghiệp gì cả. Tôi không có ý định coi thường những nhà văn trong nhóm 33 này nhưng việc giới hạn việc lăng xê tên tuổi họ của Hội NVVN cũng chứng tỏ đây chỉ là những nhà văn hạng nhì. Họ chắc hẳn là chẳng có gì đáng nói, không ai trong nước biết danh mà chính Hội NVVN cũng ngượng không dám đưa tên tuổi như một việc đáng phải làm. 

Chỉ có ba cái tên được đưa ra công khai với giải thưởng gồm có : Như Thuận ở Pháp, Đoàn Minh Phượng và Nguyễn Văn Thọ ở Đức. Nhà văn Như Thuận và Đoàn Minh Phượng thì quả tình tôi không biết tên vì sự không nổi tiếng của họ, nhưng Nguyễn Văn Thọ ở Đức thì lại quá nổi tiếng ở Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ với các biệt danh như Thọ Muối, Thọ trọc là một nhà văn bưng bê khét tiếng. Văn chương của nhà văn này thì tầm tầm bậc trung và không mấy ai coi nhưng cái tài hai tay bưng bô cho chính quyền thì ai cũng biết. Nên việc Thọ Muối về dự hội nghị các nhà văn thì không có gì lạ cả...

Còn giờ chúng ta thử nhìn xem những nhà văn trong nước tham gia hội nghị trên là ai nhé. Tất nhiên cũng có các nhà văn tài năng, cống hiến nhiều ở trong Hội nhưng họ không nhiều và thường im lặng trước sự lộng hành của bọn Hữu Thỉnh. Rồi qua cuộc đào thoát khỏi con tàu sắp đắm của 20 hội viên lừng danh năm 2015 thì Hội NVVN còn lại gì. Thời Hữu Thỉnh vì muốn phô trương thanh thế nên đã cho kết nạp vô tội vạ những hội viên là quan chức hồi hưu hay đương nhiệm. Những anh quan chức dốt văn thơ nhưng lại sính là nhà văn thơ. Những cái tên của chính quyền nghe oai danh khét lèn lẹt nhưng văn chương thơ phú thì không có mấy như đám : Trung tướng CA Hữu Ước, đại tá AN Hoàng Thanh Quang,..v..v..Chính đám này quay vòng quanh chủ tịch Hữu Thỉnh, thần đồng thơ Trần Đăng Khoa...và tạo nên cái gọi hoành tráng là gặp mặt "Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc”. 

Tất cả đều là nhà văn, thơ hạng hai trong cuộc gặp gỡ hạng nhì này, và chúng ta hãy đồng cảm và thương hại cho họ. Quanh năm chỉ có cãi nhau và kèn cựa những con cá, củ khoai thì nay có dịp may bất ngờ này, các kép nhì của Hội NVVN đang sung sướng lên ngôi với vài ngày đớp hít trên tinh thần miễn phí của chùa...

Mai Tú Ân

Không có nhận xét nào: