11/09/2018

Đội đặc nhiệm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh - Những anh gà mờ nơi xứ người...Vụ An Ninh Việt Nam tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở CHLB Đức rồi đem về Việt Nam "đầu thú", qua sự điều tra của phía Đức thì càng lúc càng thấy sự non kém, ngớ ngẩn của nhóm đặc vụ Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ bất hợp pháp này. Bắt bớ bừa bãi ở Việt Nam thì dễ chớ bắt cóc người ở nước ngoài thì không dễ chút nào. Sau đây là những sai lầm chết người của Đội ĐNBC trong vụ Trịnh Xuân Thanh Điều hớ hênh đầu tiên của nhóm đặc nhiệm bắt cóc (ĐNBC) Việt Nam để phía Đức phát hiện sự dính líu là trước khi họ hành động thì họ ở trong một khách sạn ở Berlin. Nhóm ĐNBC này do trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh, Bộ CA cầm đầu. Sau khi thực hiện xong vụ bắt cóc thì nhóm này trả phòng và một nhân viên trong nhóm đã rút tiền mặt ra thanh toán tiền khách sạn. Nhưng trời xui đất khiến sao đó khi khách sạn vẫn yêu cầu nhóm phải trả tiền khách sạn. Không biết là nhân viên của mình đã trả tiền mặt cho khách sạn rồi thì trưởng nhóm ĐNBC Đường Minh Hưng đã thanh toán tiền cho khách sạn bằng thẻ tín dụng mang tên ông. Nhưng ngay sau đó, khi về Việt Nam rồi và biết nhân viên của mình đã trả tiền khách sạn thì ông Trung tướng chỉ huy nhóm ĐNBC đã tức tối vì phải trả tiền khách sạn hai lần. Ông liền viết thư mắng vốn cái khách sạn kia và yêu cầu trả lại tiền mà khách sạn đã lấy dư. Ông cũng cho biết tài khoản và tên tuổi một cấp dưới của ông đang sống tại Đức để khách sạn hoàn tiền. Thế là chỉ vì tiếc rẻ vài trăm đôla mà trung tướng Đường Minh Hưng đã hành động như một tên gà mờ, dẫn dắt cuộc điều tra của phía Đức phát hiện ra mình và nhóm ĐNBC của mình. Sự kiện này khi được trình bầy ở tòa án Đức đã gây ra nhiều những tiếng cười ngạc nhiên về sự không chuyên nghiệp hay sự ngớ ngẩn của những anh gà mờ trong đội ĐNBC VN.

Điều ngớ ngẩn tiếp theo là khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xong thì thay vì đem của bắt cóc đó giấu diếm vào đâu đó thì đội ĐNBC lại ngang nhiên đem Trịnh Xuân Thanh về Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin để cất giấu. Thế là khi vụ án được phanh phui thì tòa đại sứ Việt Nam ở Đức bỗng nâng tầm thành sào huyệt chứa chấp tội phạm bắt cóc cũng như sự liên quan một cách không thể chối cãi của việc chính quyền Việt Nam với vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. 

Điều ngớ ngẩn tiếp theo là ông trùm vụ bắt cóc đã tự lộ diện khi Bộ trưởng CA Tô Lâm đã thân hành sang Slovakia để đưa Trịnh Xuân Thanh về nước. Những cuộc điều tra sau đó của Đức đã phát hiện sự liên quan của chuyến đi Slovakia của Tô Lâm với việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Có lẽ tính toán của những anh gà mờ Việt Nam rằng Tô Lâm không đến nước Đức thì không liên quan chăng. Thế là kẻ to đầu nhất liên quan đến vụ bắt cóc đã tự hiện hình và rơi thẳng vào tầm ngắm của phía Đức.

"Cọp chết để da, người ta chết để tiếng nhưng đội ĐNBC thì để lại danh sách"

Cuối cùng thì tai hại nhất là nước Đức đã nắm được danh sách của cả nhóm ĐNBC khi họ chuồn qua Slovakia. Trên chuyến máy bay mượn của Slovakia thì có đầy đủ danh sách của cả nhóm ĐNBC trong danh sách hành khách của chuyến bay. Trừ một số tên nằm vùng ở Đức còn thì toàn bộ nhóm ĐNBC đã có tên sau đây và nước Đức sẽ sờ đến khi tới lúc :

1.Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.
2.Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an.
3.Trung tướng Lê Mạnh Cường hiện giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V)
4.Phạm Văn Hiếu
5.Lưu Trung Việt
6.Vũ Quang Dũng
7.Vũ Hồng Minh
8.Phạm Minh Tiến
9.Đào Công Duy
10.Vũ Trung Kiên
11.Đặng Tuấn Anh
12.Nguyễn Thế Đôn
(thoibao.de)

Chưa có vụ bắt cóc nào mà cả bọn phạm tội được lên tên tuổi, chức vụ đầy đủ như những anh gà mờ nhất trong vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh này. Nhưng nếu nói rằng chỉ có nhóm ĐNBC và Tô Lâm là những kẻ gà mờ duy nhất thì cũng không đúng. Chính những kẻ bày ra vụ việc bắt cóc trời ơi đất hỡi này, đánh đổi một kẻ tham nhũng tầm thường như Trịnh Xuân Thanh lấy bao điều tốt đẹp trong mối hữu nghị lâu đời với nước Đức mới là những kẻ ngu xuẩn nhất. Và cũng chính họ, qua cách xử lý vụ việc "tự thú" của Trịnh Xuân Thanh này thì càng lúc càng đưa vụ việc đi đến chỗ bế tắc trong cái mớ bòng bong rối bời mà tự họ đã gây ra.

Đã yếu thì đừng ra gió...

Mai Tú Ân

Không có nhận xét nào: