03/12/2016

Chính quyền của ông Trump sẽ là khắc tinh của độc tài, CS..."Chúng tôi sẽ đấu tranh với các chế độ cực đoan trên thế giới". Lời tuyên bố của ông Donald Trump không phải là lời tuyên chiến chống lại các chế độ độc tài, cực đoan đó vì thực sự nước Mỹ chưa bao giờ từ bỏ cuộc chiến với các chế độ đó. Và chính quyền ông Trump cũng sẽ phải đi theo trên con đường sứ mạng cao cả đó mà thôi. Không nhằm mục đích ban đầu là để đối phó với các chính quyền độc tài, CS trên thế giới nhưng dần dần, chính quyền của tân tổng thống Mỹ sẽ trở thành một thế lực đối đầu và triệt tiêu các chế độ độc tài CS trên thế giới. Bởi đó là việc làm đương nhiên của các chính quyền Mỹ theo nguyện vọng của nhân dân Mỹ và thế giới. Chúng ta hãy thử tìm hiểu...Trước hết là sự đối đầu đương nhiên và không thể hoà giải giữa một thể chế độc tài và một nền dân chủ đúng nghĩa. Nhất là khi nền dân chủ ấy trở lại với những truyền thống vốn có của nó mà không phải cởi mở để lấy lòng ai cả. Truyền thống vốn có của một nền dân chủ đúng nghĩa là nền dân chủ ấy luôn giương cao các giá trị dân chủ, cùng các thanh kiếm và lá chắn bảo vệ các giá trị ấy dành cho những kẻ đối đầu. Giá trị ấy không chịu hy sinh những điều tốt đẹp mà nó vinh danh chỉ để mời những kẻ không xứng đáng vào đứng chung với mình.

Điều thứ hai chỉ ra rằng, ông Donaid Trum là một nhà kinh doanh từ trong máu. Và cái máu kinh doanh ấy sẽ chảy trong con người của tổng thống Domald Trump để ông thấy rằng, kinh doanh với các chế độ độc tài, CS không bao giờ đem lại lợi ích bằng việc giương cao ngọn cờ dân chủ truyền thống của mình. Các chế độ độc tài đó sẽ chỉ lợi dụng vào việc kiếm lợi ở một thị trường mà với họ luôn béo bở và ngốc nghếch như thị trường Mỹ. Nhưng căn bản thì các quốc gia độc tài CS đó không bao giờ đặt lợi nhuận cao bằng việc sống chết để giữ chế độ. Họ có thể nhượng bộ đôi chút, họ có thể làm gì đó để được coi là giống với nước Mỹ nhưng để giống căn bản với nước Mỹ hoàn toàn thì không. Không bao giờ. Vì như vậy là ảnh hưởng, và làm mất chế độ của họ. Một việc làm họ không bao giờ chấp nhận, cho dù có được nguồn lợi to lớn đến đâu đi nữa với nước Mỹ. Để đánh đổi chế độ này với nguồn lợi lớn từ nước Mỹ, hay được cả nước Mỹ thì họ cũng không đánh đổi. Bởi với họ thì giữ chế độ quan trọng hơn là lợi ích cho quốc gia.

Ông Trump tuyên bố sẽ làm cho nước Mỹ mạnh hơn bằng cách đem tất cả nguồn lợi của nước Mỹ về với nước Mỹ. Nhưng nước Mỹ mạnh nhất thế giới vẫn luôn và phải luôn là một đất nước hào phóng và quan tâm đến phần còn lại của thế giới. Nước Mỹ chỉ mạnh nhất khi nó mang trên mình sứ mạng cao cả mà Thượng Đế đã đặt lên vai, đó là tự nguyện bảo vệ các giá trị dân chủ, dẫn dắt các quốc gia dân chủ yếu kém và chống lại các chế độ phi dân chủ trên khắp thế giới. Dân chủ tự do chính là nền tảng xây dựng và phát triển của nước Mỹ, và cũng là ngọn cờ mà nước Mỹ đã giuong cao để dẫn dắt các quốc gia khác. Không bao giờ nước Mỹ rời bỏ ngọn cờ ấy, và chính vì thế nước Mỹ luôn là mạnh nhất thế giới. 

Có cần nói thêm gì nữa về các việc làm sắp tới của chính quyền Donald Trump đối với riêng Việt Nam chúng ta. Có thể chính quyền Trump giảm tầm quan trọng ở đâu đó nhưng ở Việt Nam thì không. Ngoài một lịch sử gắn bó vui buồn trong quá khứ nhưng là một lịch sử với những mối quan hệ không thể tách rồi, nước Mỹ còn gắn với đất nước Việt Nam chúng ta bởi có một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Việt mỗi ngày một lớn mạnh, một số lượng lớn cựu chiến binh và người Mỹ liên quan. Cùng với những điều đó không nhỏ đó là nước Mỹ hiện đang là ngọn cờ dân chủ cho hàng triệu người Việt Nam ở trong nước hướng tới trong cuộc đấu tranh dân chủ chống độc tài toàn trị, giống như những điều ông Trump đã nói...

Dù có thế nào thì chính quyền của ông Donal Trump cũng sẽ vẫn là khắc tinh của chế độ độc tài ở Việt Nam và thế giới. Và nếu cần thì chính quyền Trump cũng sẽ đóng cái đinh cuối cùng lên quan tài của các chế độ đó một cách không thương tiếc...

MTA

Không có nhận xét nào: