03/02/2017

Dân oan lớn nhất Việt Nam Trịnh Vĩnh Bình...Giới thiệu đến cho bà con dân oan một tấm gương dân oan sáng ngời, đứng đầu bảng "Oan Ưc Việt Nam", ông Trịnh Vĩnh Bình sinh năm 1947, là một người Hà Lan gốc Việt, có biệt danh "Vua Giò Chả". Vào năm 1987, không hiểu ma đưa lối hay qủi dẫn đường mà ông đem hết tiền về Việt Nam đầu tư. Từ năm 1987 đến 1996, ông Bình đã rất thành công, mua hơn 284 ha đất, 2 cơ sở sản xuất và 11 căn nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và TP.HCM, nâng số tài sản đầu tư lên gấp gần 8 lần số vốn, tới khoảng 30 triệu đô la Mỹ. "Mày giàu hả Bưởi" Ở Việt Nam có câu trên nói về những thằng nhà giàu nổi lên giữa cái đám nghèo mạt rệp. Tội này lớn lắm nên sau đó công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bình về tội "vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai" và tội "đưa hối lộ".

Năm 1998, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Bình 13 năm tù. tịch thu tài sản gồm 9 căn nhà và 2 cơ sở 40.000 m2.

Sau 18 tháng ở tù, ông Trinh Vĩnh Bình đã được tại ngoại và trở thành dân oan thứ thiệt một trăm phần trăm. Trần như nhộng, ông trốn thoát, và về Hà Lan nộp đơn kiện phía Việt Nam ra một Trung tâm Trọng tài quốc tế về giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực đầu tư, đặt tại Stockholm (Thụy Điển). Theo đơn kiện, ông Bình yêu cầu phía Việt Nam phải bồi thường số tiền khoảng 100 triệu USD. Theo ông Bình, bản án hình sự chống lại ông ta tại Việt Nam trước đây chỉ là cái cớ để Chính phủ Việt Nam tiến hành tước đoạt quyền sở hữu đối với tài sản của ông ta. Vụ xét xử này, dự kiến sẽ kéo dài cả năm và số tiền tốn kém về án phí có thể lên tới hàng trăm triệu đô la. Chính phủ Việt Nam thấy lạnh cẳng với Toà Án Quốc Tế vì thua chắc nên đồng ý thương thảo với “Dân oan” Trịnh Vĩnh Bình và thoả thuận : Đền 15 triệu dolars. Trả lại hết tài sản...

Nhưng xui cho ông Trịnh Vĩnh Bình khi gặp phải trùm lừa đảo. trước sau chính phủ chỉ đền cho ông có 3 triệu đô. Tài sản của ông thì không trả lại chút nào. Oan chồng lên oan, ức chồng lên ức. Thế là năm 2015, Dân oan Trịnh Vĩnh Bình lại vác đơn ra Tào để đòi công lý. Kẻ bị khởi kiện lại vẫn là Trùm lừa đảo, trùm xù nợ tức là chính phủ Việt Nam ra Toà Án Quốc Tế ở La Hay (Hà Lan). Đây chính là Toà Án đã xử vụ Philipin kiện Trung Cộng về Đường Lưỡi Bò. 

Lần này dân oan lớn nhất Việt Nam Trịnh Vĩnh Bình thề sẽ bảo vệ công lý, đưa những kẻ thủ ác với ông ra trước vàng móng ngựa để cho chúng nó rách ví, toi tiền. Ông đòi phải bồi thường cho ông 1 tỷ đô la vì sự vi phạm trắng trợn các thảo thuận giữa hai bên. Toà Án đã mở hồ sơ và ngày 30/4/2015 đã chính thức gửi thông báo đến Trùm Lừa Việt Nam. Theo các luật sư thì với hồ sơ cùng các án lệ có sẵn thì chính phủ Việt Nam thua kiện là rất cao.

Dân oan Trịnh Vĩnh Bình hứa sẽ dùng 90% số tiền 1 tỷ đô là thắng được để dùng làm từ thiện, các hoạt động nhân đạo hay giúp các nạn nhân của chế độ cộng sản đi kiện ra các tòa án quốc tế đòi bồi thường, việc hỗ trợ bao gồm tư vấn cả tiền bạc nhằm giúp cá nạn nhân lấy lại công lý cho mình. Cũng như giúp đỡ các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam.

Chúng ta hãy chờ xem phen này dân oan thắng hay trùm lừa thắng...

Mai Tú Ân

Không có nhận xét nào: